Giới thiệu về miền đất Quảng Bình

1. Lịch sử của tên gọi Quảng Bình

Quảng Bình là một vùng đất nhỏ bé, lại ít tài nguyên, kinh tế còn yếu kém nhưng giả dụ xét về mặt lịch sử, địa lý thì vùng đất Quảng Bình này lại 1 vị trí siêu trang trọng trong lịch sử dân tộc từ thời tiền sử cho tới tiên tiến.

Qua những phát hiện khảo cổ tại những hang động và những di chỉ tại di tích Bàu Tró thì ngày nay các nhà khoa học đã khẳng định 1 điều kiên cố rằng vùng đất Quảng Bình gắn ngay lập tức sự vững mạnh của lịch sử và văn minh dân tộc.

Như chúng ta đều biết vào thời vua Hùng Vương, đất nước Văn Lang được chia thành 15 bộ, trong ấy một bộ là tên là Việt Thường. Việt Thường tồn tại như 1 tổ chức hành chính lấy tên gọi là Việt Thường thị. Vào năm 2353 TCN, người xứ Việt Thường đã từng dâng lễ vật để thông giao với Trung Quốc.

tới năm 192, một quốc gia được có mặt trên thị trường tại tên gọi là Lâm Ấp và Quảng Bình lúc này thuộc địa vực của quốc gia này. Lâm Ấp chính là điểm khởi đầu cho một quốc gia của người Chăm Pa mang tên gọi là Chiêm Thành.

Năm 1069, vua Lý Thánh Tông đã cử đại tướng Lý Thường Kiệt đem quân nam tiến đánh bại vua Chiêm là Chế Củ. Vua chiêm đã dâng 3 châu là Bố Chính, Địa Lý và Ma Linh trả lại cho Đại Việt. Vùng đất Quảng Bình khi này nằm trong hai vùng tương ứng với Bố Chính và Địa Lý.

Năm 1075, dưới thời vua Lý Nhân Tông, vua cho đổi châu Địa Lý thành châu Lâm Bình, và danh xưng “Bình” bắt đầu từ đây.

tới năm 1361, vua Trần Duệ Tông lại đổi châu Lâm Bình thành phủ Lâm Bình. Tiếp đến vào châu Lâm Bình lại bị đổi tên thành những địa danh khác nhau

  • Năm 1375 là phủ Tân Bình rồi lộ Tân Bình.
  • Năm 1397, nhà Hồ đổi thành trấn Tây Bình.
  • Thời thuộc Minh (1407 – 1427), sáp nhập 2 châu Bố Chính và Minh Linh vào phủ Tân Bình.
  • Năm 1601, đổi thành phủ Tiên Bình.
  • Năm 1604, Nguyễn Hoàng đổi thành phủ Quảng Bình, sau đổi thành dinh Quảng Bình. tới đây thì danh xưng “Quảng Bình” đã được xác định.

Nhưng đến đây chưa nên đã hết, những thăng trầm của lịch sử đã lại khiến danh xưng Quảng Bình thay đổi. Mãi cho đến tận năm 1831,dưới thời vua Minh Mạng thì địa vực và tên gọi Quảng Bình đã chính thức được xác lập 2 phủ và 7 huyện gồm phủ Quảng Trạch (gồm 4 huyện: Minh Chính, Bình Chính, Tuyên Hoá, Bố Trạch), phủ Quảng Ninh (gồm 3 huyện Phong Lộc, Phong Phú và Lệ Thủy).

Địa giới và danh xưng của vùng đất Quảng Bình lúc đấy được giữ toàn bộ nguyên vẹn cho đến tận sau năm 1975. Sau 1975, Nhà nước đã sáp nhập 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên thành tỉnh Bình – Trị – Thiên.

Nhưng đến năm 1989 để ưng ý với yêu cầu tăng trưởng kinh tế, hành chính thì tỉnh Bình Trị Thiên được tách thành 3 tỉnh là Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế. Như vậy, tới thời điểm này địa danh Quảng Bình cộng địa giới đã chính thức được xác lập và giữ vững cho tới tận hiện tại.

2. những địa danh nổi tiếng

Quảng Bình là vùng đất đã đi vào các trang sử của dân tộc như một trong những chứng tích không bao giờ quên về thời kỳ đất nước bị chia cắt bởi những cuộc nội chiến phong kiến và cả cuộc chiến bảo vệ độc lập Tổ quốc.

Sông Gianh: đây là con sông đánh dấu giới tuyến của cuộc hai cuộc nội chiến (Trịnh-Nguyễn phân tranh và Đàng Trong – Đàng ko kể ).

Lũy Đào Duy Từ: đây là hệ thống thành lũy liên hoàn mang trung tâm là Quảng Bình Quan do Đào Duy Từ xây dựng theo lệnh chúa Nguyễn. Lũy còn mang tên gọi khác là Lũy Thầy, với đặc điểm là sự hài hòa độc đáo giữa kiến trúc và quân sự thời Nguyễn.

Quảng Bình Quan: thành lũy nằm giữa con đường nối liền Nam – Bắc và chỉ bị thay thế sau lúc quốc lộ 1A được hình thành. Đây là 1 cổng thành tiêu biểu cho kiến trúc thời Nguyễn -Tây Sơn.

Đường 20-Quyết Thắng, hang Tám Cô, Cha Lo…: trong thời kỳ chống Mỹ đây là những địa danh nức tiếng vì bị đánh phá ác liệt nhất. các địa danh này lúc dấu sự kiên cường, bất khuất và cả sự hy sinh anh dũng của những chiến sĩ vì độc lập cho Tổ quốc.

Vũng Chùa – đảo Yến: đây mang lẽ là địa danh lịch sử mới nhất của du lịch Quảng Bình, nơi đây là khu vực an táng đại tướng Võ Nguyên Giáp mộ phần đang được xây dựng.

Để mang thể tậu đến các địa danh này thì quý khách mang thể tham gia tour tâm linh – lịch sử. sở hữu tour này quý khách sẽ đi đến mọi những địa danh lịch sử, chọn lại về mang văn hóa và cội nguồn dân tộc,

Còn rất nhiều những địa danh lịch sử nữa tại Quảng Bình mà tôi ko thể nói hết ra đây và bây giờ những địa danh này đã trở nên các địa điểm du lịch nức danh.

Xem thêm:

>> Địa điểm Du lịch sài gòn tại: http://saigontours.vn

>> Địa điểm Du lịch Hội An tại: http://hoiantours.vn

>> Xuất khẩu lao động nhật bản 2018 tại http://xkldnhat.com

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s